(Theo SGGPO).- Sáng nay, 18-4, Công ty đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC), Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền (ANDIENCO) cùng Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (VINAMED) đã ký thỏa thuận hợp tác liên danh giữa HFIC và ANDIENCO – VINAMED nhằm mục đích góp vốn hình thành một liên danh đủ năng lực để lập đề xuất dự án, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, tham gia lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện đầu tư Dự án Xây dựng khối 1 – Khu khám và điều trị dịch vụ của Bệnh viện Nhi đồng 1.

Lễ ký kết thỏa thuận liên danh

Bệnh viện Nhi Đồng 1 là bệnh viện chuyên khoa nhi của TPHCM có lượt khám chữa bệnh trung bình từ 5.500 đến 6.000 lượt khám/ngày, cao điểm đạt hơn 7.000 lượt khám/ngày. Số lượng bệnh nhân nội trú thường xuyên ở mức 1.600 – 1.800 bệnh nhân, trong đợt cao điểm như hiện nay bệnh viện có trên 2.000 bệnh nhân nội trú. Với mật độ lượng bệnh nhi nội trú và bệnh nhi đến khám bệnh tại khu khám cùng với thân nhân nuôi bệnh và thăm bệnh, sinh viên thực tập và nhân viên y tế túc trực khám và điều trị cho trẻ trong giờ hành chính luôn trên mức 10.000 người trong khu nội trú và khu khám bệnh.

Theo ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc HFIC, cơ sở vật chất của bệnh viện được xây dựng trên 50 năm, mặc dù có nhiều lần cải tạo và sửa chữa nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu, luôn trong tình trạng quá tải. Tình trạng mỗi giường có từ 2 – 3 bệnh nhân, thậm chí bệnh nhi còn phải nằm trên hành lang lối đi dành cho người đi bộ là thường xuyên. Do đó việc đầu tư xây dựng khối 1 – Khu khám và điều trị dịch vụ của Bệnh viện Nhi đồng 1 theo hình thức đối tác công tư (PPP) là cần thiết và cấp bách góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em TPHCM và các tỉnh lân cận.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu lập đề xuất dự án nói trên theo hình thức PPP. Theo như chỉ đạo, UBND TP chấp thuận đề xuất của Sở KH-ĐT về chủ trương giao HFIC tự cân đối kinh phí để nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư theo hình thức PPP. Sau khi dự án hoàn chỉnh, UBND TPHCM giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định đề xuất dự án, trình UBND TP phê duyệt.

Linh Đan